Giải vật lí 8 bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên ?

Hướng dẫn giải bài tập, bài thực hành trong bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên? - vật lí 8. Tất cả các kiến thức lý thuyết và bài tập trong bài học này đều được giải đáp cẩn thận, chi tiết. Chúng ta tham khảo để học tốt vật lí 8 bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên? nhé.

I. TÓM TẮT LÝ THUYẾT

  • Các nguyên tử , phân tử chuyển động không ngừng 
  • Nhiệt độ của vật càng cao thì các nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật chuyển động càng nhan

II. GIẢI BÀI TẬP

Hướng dẫn trả lời câu hỏi giữa bài

Giải câu 1,2: Quả bóng tương tự với hạt nào...

C1. Quả bóng tương tự với hạt nào trong thí nghiệm của Brao-nơ ?

C2. Các học sinh tương tự với những hạt nào trong thí nghiệm của Brao-nơ ?

Bài giải:

C1. Quả bóng tương tự với hạt phấn hoa trong thí nghiệm của Brao-nơ

C2. Các học sinh tương tự với những phân tử nước trong thí nghiệm của Brao-nơ

Hướng dẫn giải các bài tập cuối bài

Giải câu 4: Đổ nhẹ nước vào một bình đựng dung dịch...

Đổ nhẹ nước vào một bình đựng dung dịch đồng sunfat màu xanh (H.20.4). VÌ nước nhẹ hơn nên nổi ở trên tạo thành một mặt phân cách giữa hai chất lỏng, Sau một thời gian, mặt phân cách này mờ dần rồi mất hẳn. Trong bình chỉ còn một chất lỏng đồng nhất màu xanh nhạt. Nước và đồng sunfat đã hòa lẫn vào nhau. Hiện tượng này gọi là hiện tượng khuếch tán. Hãy dùng những hiểu biết của mình về nguyên tử, phân tử để giải thích hiện tượng trên.

Bài giải:

Các phân tử nước và phân tử đồng sunfat đều chuyển động không ngừng về mọi phía, nên các phân tử đồng sunfat có thể xen vào khoảng cách giữa các phân tử nước , cũng như các phân tử nước có thể xen vào khoảng cách giữa các phân tử dồng sunfat. Do đó sau một thời gian, mặt phân cách hai chất lỏng này mờ dần rồi mất hẳn.

Giải câu 5: Tại sao trong nước hồ, ao, sông, biển...

Tại sao trong nước hồ, ao, sông, biển lại có không khí mặc dù không khí nhẹ hơn nước rất nhiều ?

Bài giải:

Do các phân tử không khí chuyển động không ngừng về mọi phía, nên các phân tử nước có thể xen vào khoảng cách giữa các phân tử nước 

Giải câu 6: Hiện tượng khuếch tán có xảy ra...

Hiện tượng khuếch tán có xảy ra nhanh hơn khi tăng nhiệt độ không ? Tại sao ?

Bài giải:

Khi càng tăng nhiệt độ, các nguyên tử, phân tử chuyển động càng nhanh, chúng sẽ xen vào khoảng cách của các nguyên tử, phân tử khác nhanh hơn, do đó hiện tượng khuếch tán xảy ra nhanh hơn.

Giải câu 7: Bỏ vài hạt thuốc tím vào một cốc...

Bỏ vài hạt thuốc tím vào một cốc đựng nước lạnh và một cốc đựng nước nóng. Quan sát hiện tượng xảy ra và giải thích.

Bài giải:

Khi ta cho vài hạt thuốc tím vào cốc nước nóng , các hạt thuốc tím tan nhanh hơn so với khi cho vài hạt thuốc tím vào trong nước lạnh do cốc nước nóng có nhiệt độ cao hơn , làm cho các phân tử thuốc tím chuyển động nhanh hơn.

Xem thêm lời giải Giải môn Vật lí lớp 8

Giải vật lí lớp 8, soạn bài vật lí lớp 8, làm bài tập bài thực hành vật lí 8. Ở đây, có kiến thức tất cả các bài học trong chương trình sgk vật lí lớp 8. Ngoài phần tổng hợp lý thuyết, các câu hỏi giữa bài, cuối bài học đều được giải dễ hiểu, dễ nhớ. Học sinh muốn xem bài nào thì click vào tên bài tương ứng ở mục lục sau

Lớp 8 | Các môn học Lớp 8 | Giải bài tập, đề kiểm tra, đề thi Lớp 8 chọn lọc

Danh sách các môn học Lớp 8 được biên soạn theo sách giáo khoa mới của bộ giáo dục đào tạo. Kèm theo lời giải sách bài tập, sách giáo khoa, đề kiểm tra 15 phút, 45 phút (1 tiết), đề thi học kì 1 và học kì 2 năm học 2022 ngắn gọn, chi tiết dễ hiểu.