Giải vật lí 8 bài 21: Nhiệt năng

Hướng dẫn giải bài tập, bài thực hành trong bài 21: Nhiệt năng - vật lí 8. Tất cả các kiến thức lý thuyết và bài tập trong bài học này đều được giải đáp cẩn thận, chi tiết. Chúng ta tham khảo để học tốt vật lí 8 bài 21: Nhiệt năng nhé.

I. TÓM TẮT LÝ THUYẾT

  • Nhiệt năng của một vật là tổng động năng của các phân tử cấu tạo nên vật.
  • Nhiệt năng của vật có thể thay đổi bằng hai cách: Thực hiện công hoặc truyền nhiệt.
  • Nhiệt lượng là phần nhiệt năng mà vật thêm được hay mất bớt đi trong quá trình truyền nhiệt. Đơn vị của nhiệt năng và nhiệt lượng là Jun (J)

II. GIẢI BÀI TẬP

Hướng dẫn trả lời các câu hỏi giữa bài

Giải câu 1: Các em hãy nghĩ ra một thí nghiệm...

Các em hãy nghĩ ra một thí nghiệm đơn giản để chứng tỏ khi thực hiện công lên miếng đồng, miếng đồng sẽ nóng lên 

Bài giải:

Ta có thể dùng một miếng bìa cứng, xoa đều lên miếng đồng , sau một thời gian, miếng đồng sẽ nóng lên . 

Giải câu 2: Các em hãy nghĩ ra một thí nghiệm...

Các em hãy nghĩ ra một thí nghiệm đơn giản để minh họa việc làm tăng nhiệt năng của một vật bằng cách truyền nhiệt

Bài giải:

Hơ một miếng sắt trên ngọn lửa, một lúc sau miếng sắt nóng lên 

Hướng dẫn giải các bài tập cuối bài

Giải câu 3: Nung nóng một miếng đồng rồi thả vào...

Nung nóng một miếng đồng rồi thả vào cốc nước lạnh. Hỏi nhiệt năng của đồng và nước thay đổi như thế nào ? Đây là sự thực hiện công hay truyền nhiệt ?

Bài giải:

Khi nung nóng một miếng đồng rồi thả vào nước lạnh , nhiệt năng của miếng đồng giảm còn nhiệt năng của nước tăng . Đây là sự truyền nhiệt .

Giải câu 4: Xoa hai bàn tay vào nhau ta thấy...

Xoa hai bàn tay vào nhau ta thấy tay nóng lên. Trong hiện tượng này đã có sự chuyển hóa năng lượng từ dạng nào sang dạng nào ? Đây là sự thực hiện công hay truyền nhiệt 

Bài giải:

Khi xoa hai bàn tay vào nhau ta thấy tay nóng lên, trong hiện tượng này có sự chuyển hóa năng lượng từ dạng cơ năng sang nhiệt năng. Đây là sự thực hiện công . 

Giải câu 5: Hãy dùng những kiến thức đã học...

Hãy dùng những kiến thức đã học trong bài để giải thích hiện tượng nêu ra ở đầu bài.

Bài giải:

Trong thí nghiệm về thả quả bóng rơi, mỗi lần quả bóng nảy lên , độ cao của nó lại giảm dần. Cuối cùng không nảy lên nữa. Trong hiện tượng này , cơ năng giảm dần do có sự ma sát giữa quả bóng và không khí , giữa quả bóng và mặt sàn, làm cho một phần cơ năng chuyển thành nhiệt năng của không khí xung quanh quả bóng, nhiệt năng của quả bóng và nhiệt năng của mặt sàn .

Xem thêm lời giải Giải môn Vật lí lớp 8

Giải vật lí lớp 8, soạn bài vật lí lớp 8, làm bài tập bài thực hành vật lí 8. Ở đây, có kiến thức tất cả các bài học trong chương trình sgk vật lí lớp 8. Ngoài phần tổng hợp lý thuyết, các câu hỏi giữa bài, cuối bài học đều được giải dễ hiểu, dễ nhớ. Học sinh muốn xem bài nào thì click vào tên bài tương ứng ở mục lục sau

Lớp 8 | Các môn học Lớp 8 | Giải bài tập, đề kiểm tra, đề thi Lớp 8 chọn lọc

Danh sách các môn học Lớp 8 được biên soạn theo sách giáo khoa mới của bộ giáo dục đào tạo. Kèm theo lời giải sách bài tập, sách giáo khoa, đề kiểm tra 15 phút, 45 phút (1 tiết), đề thi học kì 1 và học kì 2 năm học 2022 ngắn gọn, chi tiết dễ hiểu.