Luyện từ và câu - Liên kết các câu trong bài bằng từ ngữ nối trang 56, 57
Bài làm:
Câu 1
Đọc bài văn Qua những mùa hoa (Tiếng Việt 5, tập hai, trang 98). Gạch dưới các từ ngữ có tác dụng nối trong ba đoạn văn đầu hoặc bốn đoạn văn cuối.
Đoạn 1, 2, 3 :
(1)Trên con đường từ nhà đến trường, tôi phải đi qua bờ Hồ Gươm. (2)Lúc có bạn thì chuyện trò tíu tít, có khi đuổi nhau suốt dọc đường. (3)Nhưng khi đi một mình, tôi thích ôm cặp vào ngực, nhìn lên các vòm cây, vừa đi vừa lẩm nhẩm ôn bài.
(4)Vì thế, tôi thường là đứa phát hiện ra bông hoa gạo đầu tiên nở trên cây gạo trước đền Ngọc Sơn. (5)Rồi bông nọ gọi bông kia, bông nọ ganh bông kia, chỉ vài hôm sau, cây gạo đã như một cây đuốc lớn cháy rừng rực giữa trời.
(6)Nhưng khi lửa ở cây gạo sắp lụi thì nó lại "bén" sang những cây vông cạnh cầu Thê Húc. (7)Rồi thì cả một bãi vông lại bừng lên, đỏ gay, đỏ gắt suốt cả tháng tư.
Đoạn 4, 5, 6, 7 :
(8)Đến tháng năm thì những cây phượng đón lấy lửa ấy, chạy tiếp cuộc chạy tiếp sức của các loài hoa trong thành phố, báo hiệu những ngày nghỉ hè thoải mái của chúng tôi sắp đến.
(9)Nắng trời vừa bắt đầu gay gắt thì sắc hoa như muốn giảm đi độ chói chang của mình. (10)Hoa phượng màu hồng pha da cam chứ không đỏ gắt như vông như gạo. (11)Đến cái anh bằng lăng thì đã vừa hồng vừa tím. (12)Sang đến anh hoa muồng thì đã ngả hẳn sang sắc vàng chanh.
(13)Nhưng nói chung, đó toàn là những màu sắc rực rỡ như muốn phô hết ra ngoài. (14)Mãi đến năm nay, khi đã lên lớp Năm, đã “người lớn” hơn một tí, tôi mới nhận ra hoa sấu, những chùm hoa nhỏ xíu, sắc chỉ hơi hoe vàng, chìm lẫn vào từng đợt lá non, lẫn với màu nắng dịu.
(15)Đến khi các loài hoa rực rỡ như hoa gạo, vông, phượng, bằng lăng, muồng…. đã kéo quân qua bầu trời Hà Nội, cây sấu trước cửa nhà tôi mới lấp ló những chùm quả xanh giòn. (16)Rồi sau đó, quả chín, những quả chín vừa ngọt vừa chua, ngọt một cách e dè, khiêm tốn như tính tình hoa sấu vậy !
Phương pháp giải:
Em đọc kĩ bài văn, chú ý một số từ có tác dụng nối thường gặp như: nhưng, tuy nhiên, thậm chí, cuối cùng, ngoài ra, mặt khác, trái lại, đồng thời,...
Lời giải chi tiết:
Đoạn 1, 2, 3 :
(1)Trên con đường từ nhà đến trường, tôi phải đi qua bờ Hồ Gươm. (2) Lúc có bạn thì chuyện trò tíu tít, có khi đuổi nhau suốt dọc đường. (3)Nhưng(1) khi đi một mình, tôi thích ôm cặp vào ngực, nhìn lên các vòm cây, vừa đi vừa lẩm nhẩm ôn bài.
(4)Vì thế, tôi thường là đứa phát hiện ra bông hoa gạo đầu tiên nở trên cây gạo trước đền Ngọc Sơn. (5)Rồi(1) bông nọ gọi bông kia, bông nọ ganh bông kia, chỉ vài hôm sau, cây gạo đã như một cây đuốc lớn cháy rừng rực giữa trời.
(6)Nhưng(2) khi lửa ở cây gạo sắp lụi thì nó lại "bén" sang những cây vông cạnh cầu Thê Húc. (7)Rồi(2) thì cả một bãi vông lại bừng lên, đỏ gay, đỏ gắt suốt cả tháng tư.
Giải thích thêm:
“Nhưng” (1) nối câu (3) với câu (2).
“Vì thế” nối câu (4) với câu (3), nối đoạn (2) với đoạn 1.
“Rồi” (1)nối câu (5) với câu (4)
“Nhưng” (2) nối câu (6) với câu (5), nối đoạn 3 với đoạn 2.
“Rồi”(2) nối câu (7) với câu (6)
Đoạn 4, 5, 6, 7 :
(8)Đến(1) tháng năm thì những cây phượng đón lấy lửa ấy, chạy tiếp cuộc chạy tiếp sức của các loài hoa trong thành phố, báo hiệu những ngày nghỉ hè thoải mái của chúng tôi sắp đến.
(9)Nắng trời vừa bắt đầu gay gắt thì sắc hoa như muốn giảm đi độ chói chang của mình. (10)Hoa phượng màu hồng pha da cam chứ không đỏ gắt như vông như gạo. (11)Đến(2) cái anh bằng lăng thì đã vừa hồng vừa tím. {12)Sang đến anh hoa muồng thì đã ngả hẳn sang sắc vàng chanh.
(13)Nhưng nói chung, đó toàn là những màu sắc rực rỡ như muốn phô hết ra ngoài. (14)Mãi đến năm nay, khi đã lên lớp Năm, đã “người lớn” hơn một tí, tôi mới nhận ra hoa sấu, những chùm hoa nhỏ xíu, sắc chỉ hơi hoe vàng, chìm lẫn vào từng đợt lá non, lẫn với màu nắng dịu.
(15)Đến khi các loài hoa rực rỡ như hoa gạo, vông, phượng, bằng lăng, muồng…. đã kéo quân qua bầu trời Hà Nội, cây sấu trước cửa nhà tôi mới lấp ló những chùm quả xanh giòn. (16)Rồi sau đó, quả chín, những quả chín vừa ngọt vừa chua, ngọt một cách e dè, khiêm tốn như tính tình hoa sấu vậy !
Giải thích thêm:
- “Đến”(1) nối câu(8) với câu(7), nối đoạn 4 với đoạn 3.
- “Đến” nối câu(11) với các câu(9), (10).
- “Sang đến” nối câu(12) với các câu(9), (10), (11).
- “Nhưng” nối câu(13) với câu(12), nối đoạn 6 với đoạn 5.
- “Mãi đến” nối câu(14) với câu(13).
- “Đến khi” nối câu(15) với câu(14), nối đoạn 7 với đoạn 6.
“Rồi” nối câu(16) với câu(15).
Câu 2
Mẩu chuyện vui dưới đây có một chỗ dùng sai từ để nối, em hãy phát hiện chỗ sai đó và chữa lại cho đúng (bằng cách gạch từ nối dùng sai, thay bằng từ đúng) :
- Bố ơi, bố có thể viết trong bóng tối được không ?
- Bố viết được.
- Nhưng bố hãy tắt đèn đi và kí vào sổ liên lạc cho con.
- ? !
Cần thay bằng từ……………………
Phương pháp giải:
Em làm theo yêu cầu của bài tập.
Lời giải chi tiết:
Thay từ "nhưng" bằng “vậy, vậy thì; thế thì, nếu thế thì, nếu vậy thì”.
Chữa lại câu văn: “Vậy thì bố hãy tắt đèn đi và kí vào sổ liên lạc cho con.”
Xemloigiai.com
Xem thêm Bài tập & Lời giải
Trong bài: Tuần 27 - Nhớ nguồn
Xem thêm lời giải Vở bài tập Tiếng Việt lớp 5
VỞ BÀI TẬP TIẾNG VIỆT 5 - TẬP 1
- 👉 Tuần 1 - Việt Nam - Tổ quốc em
- 👉 Tuần 2 - Việt Nam - Tổ quốc em
- 👉 Tuần 3 - Việt Nam - Tổ quốc em
- 👉 Tuần 4 - Cánh chim hoà bình
- 👉 Tuần 5 - Cánh chim hoà bình
- 👉 Tuân 6 - Cánh chim hoà bình
- 👉 Tuần 7 - Con người với thiên nhiên
- 👉 Tuần 8 - Con người với thiên nhiên
- 👉 Tuần 9 - Con người với thiên nhiên
- 👉 Tuần 10 - Ôn tập giữa học kì 1
- 👉 Tuần 11 - Giữ lấy màu xanh
- 👉 Tuần 12 - Giữ lấy màu xanh
- 👉 Tuần 13 - Giữ lấy màu xanh
- 👉 Tuần 14 - Vì hạnh phúc con người
- 👉 Tuần 15 - Vì hạnh phúc con người
- 👉 Tuần 16 - Vì hạnh phúc con người
- 👉 Tuần 17 - Vì hạnh phúc con người
- 👉 Tuần 18 - Ôn tập cuối học kì 1
VỞ BÀI TẬP TIẾNG VIỆT 5 - TẬP 2
- 👉 Tuần 19 - Người công dân
- 👉 Tuần 20 - Người công dân
- 👉 Tuần 21 - Người công dân
- 👉 Tuần 22 - Vì cuộc sống thanh bình
- 👉 Tuần 23 - Vì cuộc sống thanh bình
- 👉 Tuần 24 - Vì cuộc sống thanh bình
- 👉 Tuần 25 - Nhớ nguồn
- 👉 Tuần 26 - Nhớ nguồn
- 👉 Tuần 27 - Nhớ nguồn
- 👉 Tuần 28 - Ôn tập giữa học kì 2
- 👉 Tuần 29 - Nam và nữ
- 👉 Tuần 30 - Nam và nữ
- 👉 Tuần 31 - Nam và nữ
- 👉 Tuần 32 - Những chủ nhân tương lai
- 👉 Tuần 33 - Những chủ nhân tương lai
- 👉 Tuần 34 - Những chủ nhân tương lai
- 👉 Tuần 35 - Ôn tập cuối học kì 2
Lớp 5 | Các môn học Lớp 5 | Giải bài tập, đề kiểm tra, đề thi Lớp 5 chọn lọc
Danh sách các môn học Lớp 5 được biên soạn theo sách giáo khoa mới của bộ giáo dục đào tạo. Kèm theo lời giải sách bài tập, sách giáo khoa, đề kiểm tra 15 phút, 45 phút (1 tiết), đề thi học kì 1 và học kì 2 năm học 2024 ngắn gọn, chi tiết dễ hiểu.
Toán Học
- Bài tập phát triển năng lực Toán lớp 5
- Đề thi, đề kiểm tra Toán lớp 5
- Bài tập cuối tuần Toán 5
- Cùng em học toán lớp 5
- Vở bài tập Toán 5
- Cùng em học Toán 5
- SGK Toán lớp 5
- VNEN Toán lớp 5
- Giải bài môn toán lớp 5
Tiếng Việt
- Trắc nghiệm Tiếng Việt 5
- Bài tập cuối tuần Tiếng Việt 5
- Vở bài tập Tiếng Việt lớp 5
- Cùng em học Tiếng Việt 5
- SGK Tiếng Việt 5
- VNEN Tiếng Việt lớp 5
- Giải Tiếng Việt 5
Ngữ Văn
Lịch Sử
Địa Lý
Đạo Đức
Tin Học
Tiếng Anh
- Đề thi, đề kiểm tra Tiếng Anh lớp 5
- SBT Tiếng Anh lớp 5
- SBT Tiếng Anh lớp 5 mới
- Family & Friends Special Grade 5
- SGK Tiếng Anh lớp 5 Mới