Giải Bài 86 trang 28 sách bài tập Toán 6 - Cánh diều

Viết liên tiếp các chữ số tự nhiên từ 10 đến 99 liền nhau ta được một số tự nhiên. Hỏi số đó có chia hết cho 9 hay không? Vì sao?

Đề bài

Viết liên tiếp các chữ số tự nhiên từ 10 đến 99 liền nhau ta được một số tự nhiên. Hỏi số đó có chia hết cho 9 hay không? Vì sao?

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Tính tổng các chữ số ở hàng đơn vị và ở hàng chục của các số tự nhiên từ 10 đến 99, ta được tổng các chữ số của số viết được

Lời giải chi tiết

Từ 10 đến 99 có 90 số tự nhiên

Tổng các chữ số hàng đơn vị của của 90 số này là:

(0+1+2+...+9).9 = 405

Tổng các chữ số hàng chục của của 90 số này là:

(1+2+...+9).10 = 450

Vậy tổng các chữ số của 90 số này là:

405+450=855

Tức là khi viết liên tiếp các chữ số tự nhiên từ 10 đến 99 liền nhau ta được số có tổng các chữ số là 855

Vì 855 chia hết cho 9 nên viết liên tiếp các chữ số tự nhiên từ 10 đến 99 liền nhau ta được số chia hết cho 9

Xem thêm lời giải Sách bài tập Toán 6 - Cánh diều

Giải sách bài tập toán lớp 6 tập 1, tập 2 Cánh diều đầy đủ đại số và hình học với lời giải, phương pháp đi kèm cho tất cả các chương.

GIẢI SBT TOÁN 6 TẬP 1 CÁNH DIỀU

GIẢI SBT TOÁN 6 TẬP 2 CÁNH DIỀU

Chương 1: Số tự nhiên - SBT

Chương 2: Số nguyên - SBT

Chương 3: Hình học trực quan - SBT

CHƯƠNG IV: Một số yếu tố thống kê và xác suất - SBT

CHƯƠNG V: Phân số và số thập phân - SBT

CHƯƠNG VI. Hình học phẳng - SBT

Lớp 6 | Các môn học Lớp 6 | Giải bài tập, đề kiểm tra, đề thi Lớp 6 chọn lọc

Danh sách các môn học Lớp 6 được biên soạn theo sách giáo khoa mới của bộ giáo dục đào tạo. Kèm theo lời giải sách bài tập, sách giáo khoa, đề kiểm tra 15 phút, 45 phút (1 tiết), đề thi học kì 1 và học kì 2 năm học 2024 ngắn gọn, chi tiết dễ hiểu.

Toán Học

Vật Lý

Ngữ Văn

Lịch Sử

Địa Lý

Sinh Học

GDCD

Tin Học

Tiếng Anh

Công Nghệ

Khoa Học

Âm Nhạc & Mỹ Thuật

Hoạt động trải nghiệm